Chuyển tới nội dung
Bài viết Chi tiết về công nghệ phụ gia và màu sắc của nước làm mát

Chi tiết về công nghệ phụ gia và màu sắc của nước làm mát

Đâu là sự khác biệt giữa các loại nước làm mát và lựa chọn sao cho đúng

Công nghệ phụ gia

Trong dung dịch nước làm mát, ngoài Glycol và nước thì còn có thêm các chất phụ gia được trộn lẫn. Không như Glycol chỉ có Ethylene glycol hay Propylene glycol thì công nghệ phụ gia lại đa dạng hơn. Tính đến hiện tại, chúng ta có tổng cộng 3 loại công nghệ phụ gia khác nhau:

  • Công nghệ Axit vô cơ – Inorganic Acid Technology (IAT):
  • Công nghệ Axit hữu cơ – Organic Acid Technology (OAT)
  • Công nghệ Axit hữu cơ lai – Hybrid Organic Acid Technology(HOAT)

Chi tiết các công nghệ phụ gia

1. Công nghệ Axit vô cơ – Inorganic Acid Technology (IAT)

Là công nghệ được sử dụng phổ biến tại Mỹ vào những năm 1920 – cuối 1990. Trong nước làm mát sử dụng công nghệ phụ gia này sẽ có chứa silicat và phosphate. Hai chất này giúp chống lại sự ăn mòn thành phần bằng kim loại như két nước và động cơ.

nuoc-lam-mat-cong-nghe-iat
Nước làm mát công nghệ IAT

Phổ biến nhất với màu xanh lá tươi, loại nước làm mát này tương thích với hầu hết các chất liệu của hệ thống làm mát như đồng, đồng thau, gang, nhôm. Các nhà sản xuất khuyến cáo nên thay mới sau khoảng 58.000 km hoặc 2 năm sử dụng.

2. Công nghệ Axit hữu cơ – Organic Acid Technology (OAT)

Được sinh ra để thay thế IAT cho các dòng xe mới hơn từ năm 1995 trở đi. Nước làm mát công nghệ OAT không chứa silicat và phosphate như IAT. Tuy vậy nó vẫn có những chất chống ăn mòn hữu cơ khác. Các nhà sản xuất khuyến cáo nên thay mới sau 3 cho tới 5 năm hay 250.000km với nước làm mát có công nghệ OAT

Công nghệ OAT được cho là ít độc hại hơn IAT và cũng thân thiện với môi trường hơn. Ngoài ra nó còn có thể tương thích ngược với những hệ thống làm mát trên các mẫu xe cũ.

3. Công nghệ Axit hữu cơ lai – Hybrid Organic Acid Technology(HOAT)

Là sản phẩm lai giữa công nghệ IAT và OAT. Đây là sự kết hợp giữa khả năng chống ăn mòn mạnh của IAT và tuổi thọ dài của OAT. Ưu điểm của HOAT là sở hữu cả 2 ưu điểm chống ăn mòn mạnh của IAT và tuổi thọ cao của OAT.

nuoc-lam-mat-cong-nghe-hoat
Nước làm mát công nghệ HOAT

HOAT có thể kéo dài được tuổi thọ các ống dẫn bằng cao su và các thiết bị cảm biến điện tử. Để có thể làm được được điều đó, HOAT sản sinh ít điện tích gây thoái hoá đến các thành phần trên trong hệ thống.

4. Các công nghệ mới hơn

Dựa trên công thức của HOAT thì các nhà sản xuất đã nghiên cứu và cho ra mắt thêm các công nghệ phụ gia khác như P-HOAT (Phosphated HOAT) hay Si-OAT (Silicated HOAT) để đáp ứng cho nhiều mẫu và nhiều loại động cơ khác nhau trên thế giới.

Màu sắc

Dựa vào hình ảnh được AutoMD tổng hợp thì chúng ta có thể thấy rõ hơn các màu sắc của nước làm mát sẽ khác nhau với từng công nghệ phụ gia

cong-nghe-va-mau-sac-cua-nuoc-lam-mat
Công nghệ và màu sắc của nước làm mát
  • Công nghệ IAT chúng ta sẽ có màu xanh lá tươi và sáng
  • Công nghệ OAT chúng ta sẽ có đỏ, cam tươi, xanh lá đậm, tím đậm và xanh dương
  • Công nghệ HOAT chúng ta có vàng và cam đậm

Tuy nhiên cũng có một số các sản phẩm sử dụng các màu sắc khác so với bảng trên như xanh ngọc, hồng, tím phớt và đỏ tươi. Do vậy trước khi sử dụng các bạn sẽ cần phải đọc kỹ mác sản phẩm. Chúng ta sẽ biết được màu sắc, mẫu động cơ và hệ thống mà sản phẩm đó có thể sử dụng để tránh dùng sai loại nước làm mát.

Sản phẩm của chúng tôi

Hiện tại CTKF đang sản xuất và phân phối các mẫu sản phẩm nước làm mát phù hợp không chỉ riêng với các mẫu xe trên toàn thế giới và đặc biệt phù hợp với khí hậu và nhu cầu sử dụng của người dùng tại nước ta.

nuoc-lam-mat-dong-co-ctk-coolant
Nước làm mát động động cơ CTK Coolant

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn tìm hiểu kỹ hơn về nước làm mát hay trở thành đối tác với CTKF. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Fanpage, Hotline hoặc Zalo. Với sản phẩm CTK Coolant của chúng tôi, động cơ xe sẽ trở nên mát mẻ hơn bao giờ hết.

CTK – GIẢI PHÁP CHĂM SÓC XE TOÀN DIỆN

Liên hệ với chúng tôi

CTKF cam kết sẽ cung cấp và hỗ trợ những khách hàng đã, đang và sẽ cùng đồng hành để mang tới những sản phẩm và dịch vụ chất lượng nhất. Với tôn chỉ “Uy tín tạo thành công”, chúng tôi không chỉ mang tới uy tín cho quý đại lý và còn cho cả những người Việt đang và sẽ sử dụng sản phẩm nước làm mát CTK Coolant.

Bài viết liên quan