Chuyển tới nội dung
Bài viết Căn bản về nước làm mát ô tô, lịch sử và công dụng

Căn bản về nước làm mát ô tô, lịch sử và công dụng

Cùng tìm hiểu về lịch sử và công dụng của nước làm mát động cơ

Nước làm mát động cơ ô tô là gì?

Khi động cơ hoạt động, bên trong buồng đốt của động sẽ sản sinh ra nhiệt do quá trình đốt cháy nhiên liệu với một lượng nhiệt rất lớn. Khi quá trình đốt nhiên liệu diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn, lượng nhiệt đó sẽ lan toả ra toàn động cơ vì phần lớn các chi tiết trên một động cơ xe đều là kim loại.

thay-nuoc-lam-mat-cho-o-to
Thường xuyên kiểm tra và thay nước làm mát là cần thiết

Và để loại bỏ tình trạng động cơ trở nên quá nóng khiến xe bị bó máy và mất khả năng di chuyển thì hệ thống làm mát cho động cơ được ra đời và kèm theo đó là nước làm mát để truyền dẫn nhiệt hiệu quả hơn. Sau đây là những điều bạn cần biết về nước làm mát ô tô

Lịch sử hình thành

Với sự phát triển của ngành công nghiệp xe hơi từ đầu thập niên 1900, xe hơi dần được phổ biến với giới trung lưu tại Châu Âu và Mỹ. Sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô tại thời điểm đó dần dà phát triển hơn với sự cạnh tranh về số lượng và dung tích xy-lanh trên mỗi chiếc xe. 

Chính vì cuộc chạy đua đó mà động cơ dần sản sinh ra nhiều nhiệt hơn và hệ thống sử dụng nước thường thời điểm đó bắt đầu sinh ra nhiều vấn đề khi mà nước thường xuyên bị sôi và bay hơi. 

anh-huong-khi-o-to-het-nuoc-lam-mat
Khi động cơ quá nóng khiến nước bị bay hơi

Chưa dừng lại ở vấn đề đó, các nước Châu Âu và Mỹ lại thuộc khu vực khí hậu ôn đới và khi mùa đông đến thì nỗi ác mộng bị đông nước khi nhiệt độ môi trường xuống dưới 0°C diễn ra trên các mẫu xe.

Sau khi Ethylene glycol và Propylene glycol được tổng hợp vào những năm 1850. Khi nhận thấy được đặc tính có điểm sôi cao và điểm đông thấp nhưng khả năng dẫn truyền nhiệt lại không được tốt như nước thường, các nhà khoa học đã tìm cách để trộn lẫn các hợp chất trên với nước và một số các chất phụ gia khác để hình thành nên các loại nước làm mát động cơ ô tô như ngày nay.

Công dụng

Đúng như tên gọi của nó, nước làm mát sẽ có công dụng giữ nhiệt động hoạt động của động cơ luôn ở mức ổn định nhất và không để toàn bộ hệ thống máy móc bị quá nhiệt. 

cach-nuoc-lam-mat-duoc-ha-nhiet
Cách mà hệ thống làm mát hoạt động

Nước làm mát sẽ được luân chuyển trong một hệ thống tuần hoàn khép kín tại khoang động cơ. Trên động cơ và các thành phần tạo nhiều nhiệt năng của ô tô sẽ có những áo nước dẫn nhiệt. Khi chảy qua đó, nó sẽ hấp thụ nhiệt lượng của bộ phận đó và chuyển xuống két nước. Tại két nước thì nước làm mát sẽ được hạ xuống mức nhiệt lượng thấp nhất có thể và lại tiếp tục vòng tuần hoàn làm mát.

Có những loại nước làm mát ô tô nào?

Hiện nay, các loại nước làm mát thường được phân biệt bằng nhãn mác của các nhà sản xuất. Mỗi một loại sản phẩm sẽ có công thức pha trộn, thông số và hiệu suất làm mát khác nhau. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến màu sắc và các công nghệ phụ gia, để chi tiết hơn thì chúng tôi sẽ có một bài viết riêng cho chủ đề này.

co-nhung-loai-nuoc-lam-mat-nao
Có những loại nước làm mát động cơ nào

Dưới đây là bảng về thông tin với các công nghệ phụ gia kèm chất chống ăn mòn cũng như màu sắc mà bạn cần biết về nước làm mát:

Công nghệ phụ giaChất chống ăn mònMàu sắc
IAT (Inorganic Additive Technology)Silicates & PhosphatesXanh lá
OAT (Organic Acid Technology)Organic AcidsCam
HOAT (Hybrid OAT)Silicates & Organic AcidsVàng
HOAT (Hybrid OAT, Phosphate-free)NAP Free(Không có phosphate, ít silicate)Xanh ngọc / Xanh dương
P-HOAT (Phosphated HOAT)Phosphates & Organic AcidsHồng / Đỏ
Si-OAT (Silicated HOAT)Silicates & Organic AcidsTím đậm / Tím phớt

Các bạn lưu ý bảng trên không có tính chất đối chiếu tương đương, với mỗi nhà sản xuất thì công nghệ phụ gia cũng như chất chống ăn mòn và màu sắc các loại nước làm mát có thể khác nhau đối với mỗi sản phẩm. Lời khuyên của chúng tôi là bạn cần tìm hiểu kỹ thông số sản phẩm trước khi sử dụng cho động cơ của mình.

Sản phẩm của chúng tôi

Hiện tại CTKF đang sản xuất và phân phối các mẫu sản phẩm nước làm mát phù hợp không chỉ riêng với các mẫu xe trên toàn thế giới và đặc biệt phù hợp với khí hậu và nhu cầu sử dụng của người dùng tại khu vực Đông Nam Á.

nuoc-lam-mat-dong-co-ctk-coolant
Nước làm mát động động cơ CTK Coolant

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm nước làm mát của chúng tôi hay trở thành đối tác với CTKF. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Fanpage, Hotline hoặc Zalo. Với sản phẩm CTK Coolant của chúng tôi, động cơ xe sẽ trở nên mát mẻ hơn bao giờ hết.

CTK – GIẢI PHÁP CHĂM SÓC XE TOÀN DIỆN

Liên hệ với chúng tôi

CTKF cam kết sẽ cung cấp và hỗ trợ những khách hàng đã, đang và sẽ cùng đồng hành để mang tới những sản phẩm và dịch vụ chất lượng nhất. Với tôn chỉ “Uy tín tạo thành công”, chúng tôi không chỉ mang tới uy tín cho quý đại lý và còn cho cả những người Việt đang và sẽ sử dụng sản phẩm nước làm mát CTK Coolant.

Bài viết liên quan