Chuyển tới nội dung
Bài viết Tìm hiểu về nắp két nước và cách nó hoạt động

Tìm hiểu về nắp két nước và cách nó hoạt động

Nắp két nước là nắp thường? Nó ảnh hưởng thế nào đến hệ thống làm mát và nước làm mát?

Giới thiệu về nắp két nước

Bình nước rửa kính có nắp, bình dầu động cơ có nắp, két nước cũng có nắp. Nhưng nắp của két nước lại khác biệt hoàn toàn với những loại nắp thông thường chúng ta thường thấy.

Không chỉ là một cái nắp thông thường, nó có tác dụng kiểm soát áp suất và điều tiết nước làm mát để cân bằng áp suất bên trong hệ thống làm mát.

nap-ket-nuoc-01
Nắp két nước có van khoá

Bài viết này mình sẽ giải thích kỹ hơn về thành phần nhỏ những có võ này.

Tên gọi

Trong Tiếng Anh, nó có tên gọi là Radiator Cap do nó nằm cố định ở phần trên két nước. Còn có tên gọi là Pressure Cap. Nó không chỉ kiểm soát bên trong két nước mà còn trên cả hệ thống làm mát động cơ ô tô. Hệ thống làm mát trên xe ô tô có thể chịu tải áp suất nước nhất định nên chúng ta cần “Pressure Cap” để giữ áp suất ở một mức nhất định. 

Nếu vượt quá thì có thể dẫn đến bục ống nước, thủng két nước và ảnh hưởng đến các thành phần khác của xe. Đó là nguyên nhân mà chúng ta cần “Pressure Cap” trên hệ thống làm mát.

Cấu tạo nắp két nước

Một chiếc nắp két nước thường có X thành phần chính cấu tạo nên bao gồm: Nắp đậy, gioăng trên, gioăng dưới, van chân không, van áp suất và lò xò.

cau-tao-cua-nap-ket-nuoc
Cấu tạo của 2 loại nắp két nước

Hiện tại trên thị trường chúng ta có 2 loại nắp két nước. Một là van thường đóng và loại còn lại và van thường mở. Sự khác biệt là một loại sẽ sử dụng lò xò để đóng lại đường dẫn nước vào két sau khi áp suất đã giảm. Cái còn lại thì lại sử dụng áp suất để đóng van chân không.

Cách hoạt động

Loại van thường đóng

Khi áp suất và nhiệt động nước làm mát ở mức thường thì cả 2 van trên nắp két nước đều đóng. Khi nhiệt độ trong két nước tăng lên, áp suất gia tăng tạo một lực đẩy lên van áp suất. Khi này nước nóng từ két nước sẽ chảy về bình nước phụ để cân bằng áp suất bên trong két nước.

nap-ket-nuoc-thuong-dong
Loại van thường đóng

Sau khi nhiệt độ két nước giảm xuống, khi này áp suất giảm sẽ tạo một lực hút. Khi này lực hút bên trong két nước sẽ kéo van chân không xuống và nước từ phía bình nước phụ sẽ tràn vào két nước.

2 loại lò xo này đều có lực kháng khác nhau. Ngay khi áp suất trong két nước đạt đến một ngưỡng nhất định thì sẽ tạo ra một lực tương ứng. Điều này sẽ quyết định xem 2 van chân không và áp suất đóng hay mở và mở to hay nhỏ.

Loại van thường đóng

Không như van thường đóng. Ở van thường mở thì van chân không luôn luôn mở. Khi mà nước làm mát bắt đầu nóng lên, nắp két nước này cho phép khí và nước làm mát chảy về bình nước phụ. Nhưng khi nước trong két nóng lên, áp suất bên trong sẽ đẩy van chân không về trạng thái đóng, khi này van áp suất lại được mở ra.

van-ket-nuoc-thuong-mo
Loại van thường mở

Sau khi không khí và nước làm mát trong bình phụ và két nước hạ xuống, van chân không sẽ tự động mở để nước được quay ngược lại két nước.

Quy đổi thông số

Thông trường trên nắp két nước, cái ghi đơn vị PSI, cái thì là kg/cm2, cái thì lại là kPA. Nếu như chưa quen thuộc với những thông số này thì sẽ rất khó để có thể tự lựa chọn cho mình một chiếc nắp két nước phù hợp với hệ thống.

Quy đổi các đơn vị thường gặp:

  • 1 psi = 6.89 kilopascals (Pa)
  • 1 kg/cm² = 98066.5 pascals (Pa)
  • Giá trị psi x 6,894.76 Pa = giá trị kg/cm2 x 98066.5 Pa
  • Giá trị psi = Giá trị kg/cm2 x 14.2233

Để ví dụ, chúng ta có một chiếc nắp két nước thông số là 18.8 PSI và muốn quy sang kg/cm2 và kPA

Để tính kg/cm2 ta có: 18.8 PSI / 14.2233 = 1.3217 kg/cm2

Để tính kPA ta có: 18.8 PSI x 6.89 kPA = 129.53 kPA

Chúng tôi tin rằng là bạn đã biết được nên lựa chọn loại nắp két nước nào rồi đúng không? Ngoài ra bạn cũng đừng quên kiểm tra nắp két nước cũng như nước làm mát định kỳ để đảm bảo hệ thống luôn ở tình trạng tốt nhất nhé.

CTK – GIẢI PHÁP CHĂM SÓC XE TOÀN DIỆN

Liên hệ với chúng tôi

CTKF cam kết sẽ cung cấp và hỗ trợ những khách hàng đã, đang và sẽ cùng đồng hành để mang tới những sản phẩm và dịch vụ chất lượng nhất. Với tôn chỉ “Uy tín tạo thành công”, chúng tôi không chỉ mang tới uy tín cho quý đại lý và còn cho cả những người Việt đang và sẽ sử dụng sản phẩm nước làm mát CTK Coolant.

Bài viết liên quan