Chuyển tới nội dung
Bài viết Những dấu hiệu cho thấy bạn cần thay dầu hộp số ngay lập tức!

Những dấu hiệu cho thấy bạn cần thay dầu hộp số ngay lập tức!

Dầu hộp số là một loại dầu nhớt được thiết kế dành riêng cho hộp số xe ô tô. Ngoài tác dụng giảm ma sát giữa các thành phần bên trong hộp số thì dầu hộp số còn làm mát và làm bề mặt các chi tiết.

Chính vì vậy mà dầu hộp số đóng vai trò giúp cho hộp số được hoạt động mượt mà và bền bỉ. Nếu như dầu trong hộp số bị lão hoá hoặc không đủ số lượng dầu bôi trơn thì chỉ trong thời gian ngắn hộp số của phương tiện có thể bị phá huỷ hoàn toàn.

hop-so-xe-o-to-bi-loi

Vậy đâu là những dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận biết phương tiện của chúng ta cần được kiểm tra và thay mới dầu hộp số?

1. Xe khi di chuyển có dấu hiệu rung, giật cục

Tình trạng này thường xảy ra với những xe bảo dưỡng không đúng cách trong một thời gian dài. Tình trạng này có thể xuất hiện ở cả hộp số sàn lẫn hộp số tự động. Lỗi này thường không có triệu chứng cụ thể, tuy nhiên nếu bạn cảm nhận được sự rung động mạnh nhất là ở sàn xe thì sẽ có tỉ lệ cao hộp số đã cạn dầu.

2. Gầm hoặc sàn xe phát ra tiếng động lạ

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho biết tình trạng hộp số đang bị thiếu dầu hoặc chất lượng dầu không còn đáp ứng được yêu cầu về mặt kỹ thuật. Khi trường hợp hộp số thiếu dầu hoặc dầu không còn đủ chất lượng thì những bánh răng cũng như các thành phần khác cạ vào nhau gây ra những tiếng kêu lớn. 

hop-so-co-tieng-dong-la

Điều này không chỉ gây ra sự khó chịu trong quá trình lái xe của người bên trong xe mà nó còn trực tiếp ảnh hưởng lên các chi tiết bên trong hộp số. Vì vậy bạn nên chú ý những tiếng động lạ phát ra dưới gầm hoặc sàn xe.

3. Màu sắc dầu hộp số có sự thay đổi

Với những hộp số hở (Có que thăm dầu ở khoang động cơ), bạn có thể kiểm tra màu cũng như số lượng dầu trong hộp số bằng que thăm và khăn hoặc giấy trắng. Các kiểm tra cũng tương tự như với kiểm tra dầu động cơ. Bạn có thể tham khảo tại bài viết dưới đây

Tuổi thọ của dầu nhớt động cơ? Những dấu hiệu khi động cơ cần thay dầu

mau-sac-dau-hop-so-thay-doi

Nếu màu sắc của dầu trên khăn giấy chỉ hơi chuyển nâu và có nhiều sạn thì chúng ta nên có kế hoạch thay dầu càng sớm càng tốt. Với trường hợp dầu có màu đen, có mùi khét và loãng hơn bình thường thì lời khuyên của chúng tôi là bạn nên kiểm tra cả hộp số để đảm bảo sự ổn định.

4. Rò rỉ dầu hộp số

Vấn đề rò rỉ dầu hộp số diễn ra bởi nhiều nguyên nhân, nhưng có lẽ phổ biến nhất chính là việc các ron hoặc phớt dầu của hộp số đang bị hở hoặc rách. Dấu hiệu dễ nhận biết vấn đề này nhất là dưới gầm xe, ở vị trị của hộp số thường có những vùng loang dầu nhỏ. Nặng hơn nữa thì khi để qua đêm dưới gầm xe sẽ có một vũng dầu lớn.

dau-hop-so-bi-ro-ri

Để khắc phục điều này thì cách duy nhất là đưa xe ra Garage và kiểm tra toàn bộ hộp số để kịp thời khác phục.

5. Đèn dầu hộp số phát sáng

Trên các mẫu xe mới, hầu hết chúng sẽ đều có cảm biến đối với từng bộ phận quan trọng. Những cảm biến này sẽ giúp người lái xe phát hiện bệnh ngay từ thời điểm ban đầu. Nếu đèn của bảng điều khiển Taplo sáng và cho biết nhiệt độ ở hộp số đang cao, có thể là việc thiếu dầu hộp số đã dẫn đến tình trạng đó.

Bên cạnh đó, nếu đèn Check Engine sáng thì không phải lúc nào cũng chỉ về động cơ. Nó cũng có thể sáng nếu có sự cố liên quan đến hộp số. Rất có thể là dầu đang bị thiếu hoặc dầu đã lão hoá và không đạt đủ điều kiện vận hành.

den-hop-so-sang

Nếu gặp phải một trong các dấu hiệu như bên trên thì chủ sở hữu xe nên đưa xe đi kiểm tra và thay dầu hộp số sớm nhất có thể. Chủ xe không nên chạy xe ở tua máy và tốc độ cao nếu như chúng ta tự mang phương tiện đi kiểm tra để hạn chế việc tạo áp lực lớn với hộp số khi đang có vấn đề.

CTK – GIẢI PHÁP CHĂM SÓC XE TOÀN DIỆN

Liên hệ với chúng tôi

CTKF Việt Nam cam kết sẽ cung cấp và hỗ trợ những khách hàng đã, đang và sẽ cùng đồng hành để mang tới những sản phẩm và dịch vụ chất lượng nhất. Với tôn chỉ “Uy tín tạo thành công”, sản phẩm CTK Fluids của chúng tôi sẽ giúp xế cưng của bạn luôn an toàn và đạt hiệu suất cao nhất.

Bài viết liên quan